Nhập mã OFF30, giảm 30% - Xem thêm

Top 6 cách phối màu đẹp trong thiết kế

Ngày 10 tháng 10 năm 2023

Trong lĩnh vực thiết kế, việc phối màu đóng vai trò quan trọng trong tạo nên sự hấp dẫn và tinh tế cho sản phẩm. Một cách phối màu thông minh và tinh tế có thể mang lại sự cân đối, tạo điểm nhấn và tăng tính thẩm mỹ cho thiết kế.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tự nhiên để phối màu một cách hoàn hảo. Trong bài viết này, hãy cùng Nhà In Online khám phá 6 cách phối màu đẹp để tạo ra những thiết kế ấn tượng hơn nhé.

Mục lục bài viết

1. Bảng phối màu cơ bản

Trong lĩnh vực hội họa cơ bản, bảng phối màu cơ bản là tập hợp ba màu chính đỏ, vàng và xanh. Nó còn được gọi là bảng màu góc, vì các màu này khi kết hợp với nhau trong không gian màu tạo ra vô số màu khác nhau. Có 2 phương pháp chính phối màu cơ bản:

2. Những màu phối với nhau đẹp

Phối màu sắc là một trong những điều quan trọng làm nên một thiết kế ấn tượng. Dưới đây là một vài gợi ý cách phối màu đẹp mà bạn có thể tham khảo:

Phối màu xuân xanh

Phối những tông màu xanh lá đỏ - cam san hô

Phối những tông màu xanh lá đỏ – cam san hô

Mùa xuân luôn là một khởi đầu đầy màu sắc cho năm mới. Cảnh cây xanh bắt đầu nảy mầm và nở hoa, tạo nên một hình ảnh tươi mới, rạng rỡ. Những tông màu xanh lá đỏ-cam san hô được sử dụng trong phối màu, mang đến một cảm giác năng động và sự sống mới.

Phối màu cây cối, thiên nhiên

Kết hợp màu xanh lá và màu nâu

Kết hợp màu xanh lá và màu nâu

Kết hợp giữa màu xanh lá và màu nâu là một sự hòa quyện hoàn hảo của tự nhiên. Màu nâu có thể làm nổi bật màu xanh điểm nhấn, tạo ra sự cân bằng trong thiết kế.

Đây là một lựa chọn đáng thử cho những thiết kế mang tính nhận diện thương hiệu. Không chỉ thế, với cách phối màu đẹp này sẽ mang lại ấn tượng cho người nhìn.

Phối màu Blue Green (xanh dương – xanh lục)

Phối xanh lá cùng với xanh dương

Phối xanh lá cùng với xanh dương

Màu Blue Green là cách phối màu đẹp với sự kết hợp hoàn hảo giữa sự tươi mới và trong lành của xanh lá cùng với sự mát mẻ và yên bình của xanh dương.

Đây là một lựa chọn lý tưởng cho những người khó tính và cân nhắc màu sắc, mang đến sự cân đối và sự tươi mát.

Phối màu trung lập – đa năng

Kết hợp xám trung tính, nâu be và nâu cafe

Kết hợp xám trung tính, nâu be và nâu cafe

Tông màu xám trung tính, nâu be và nâu cafe rất linh hoạt, phù hợp sử dụng hàng ngày hoặc trong các ý tưởng thiết kế theo phong cách retro, deep art và gợi cảm.

Tuy nhiên, việc sử dụng bảng màu này đòi hỏi con mắt thẩm mỹ tốt trong việc bố trí, tỷ lệ, cân đối và khả năng truyền đạt cảm xúc vào tác phẩm.

Không chỉ thế, với cách phối màu đẹp này sẽ mang lại môyj bảng phối màu vintage ấn tượng và ấm áp!

Phối màu soda chanh

Phối các màu đỏ, cam và vàng

Phối các màu đỏ, cam và vàng

Sự kết hợp giữa màu đỏ, cam và vàng thể hiện niềm vui tươi trong thiết kế, mang đến cảm giác hài lòng. Đây là sự giao thoa giữa mùa hè và mùa thu, tràn đầy năng lượng.

Với cách kết hợp màu sắc trên, sẽ cho bạn một bảng phối màu desgin độc đáo nhất!

Phối màu kem Pastel

Kết hợp các tông màu pastel

Kết hợp các tông màu pastel

Tông màu pastel mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế và là xu hướng phối màu phổ biến trong các thiết kế nội thất hiện đại.

3. Cách phối màu đẹp: Nguyên tắc phối màu

Trước khi tìm hiểu về nguyên tắc phối màu, hãy khám phá về khái niệm Bánh xe màu, một công cụ quan trọng để phối màu trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Bánh xe màu bao gồm 12 màu, biểu thị mối quan hệ giữa các màu sắc. Chúng được chia thành ba nhóm:

Bằng cách hiểu Bánh xe màu này, chúng ta có thể sử dụng màu sắc một cách thông minh và đưa ra các cặp màu đẹp ấn tượng trong thiết kế

Hình ảnh bánh xe màu sắc trong thiết kế

Hình ảnh bánh xe màu sắc trong thiết kế

Nguyên tắc 1: Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Phối màu đơn sắc là cách sử dụng một màu chủ đạo hoặc sử dụng các sắc độ khác nhau của cùng một màu. Phong cách này không quá phức tạp và mang lại cảm giác dễ chịu cho người nhìn.

Tuy nhiên, đôi khi việc tạo điểm nhấn cho một số chi tiết trong sản phẩm có thể gặp khó khăn do tính đơn điệu của phối màu đơn sắc. Phối màu đơn sắc thường được sử dụng nhiều trong thiết kế tối giản, giúp người xem không bị phân tâm bởi các yếu tố khác và tập trung hoàn toàn vào yếu tố chính.

Với cách phối màu đẹp đơn sắc này sẽ cho ra một bảng phối màu pastel nhẹ nhàng, đáng yêu!

Nguyên tắc 2: Phối màu tương đồng (Analogous)

Trong cách phối màu đẹp, việc sử dụng phối màu tương đồng là cách phối các màu gần nhau trên bánh xe màu (thường là 3 màu). Phương pháp này mang đến sự đa dạng màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc. Khi sử dụng phối màu tương đồng, người thiết kế cần chọn một màu chủ đạo và kết hợp với các màu nằm liền kề trên bánh xe màu.

Những màu gần nhau này tương đồng và bổ trợ cho nhau, tạo ra một dòng chảy tự nhiên của màu sắc.

Nguyên tắc 3: Phối màu tương phản (Complementary)

Để tạo sự nổi bật và hấp dẫn cho thiết kế, thì phương pháo cách phối màu đẹp tương phản là một cách đơn giản nhưng hiệu quả.

Phương pháp trong cách phối màu đẹp này liên quan đến việc chọn các cặp màu sắc đối xứng, tức là những màu nằm đối diện nhau trên bánh xe màu sắc. Sử dụng các cặp màu tương phản sẽ làm cho các chi tiết quan trọng trong thiết kế trở nên ấn tượng hơn.

Hướng dẫn cách phối màu đẹp cho người mới

Hướng dẫn cách phối màu đẹp cho người mới

Khi sử dụng phương pháp này, người thiết kế nên chọn một màu chủ đạo và kết hợp với các màu đối xứng với nó làm màu phụ. Lưu ý không sử dụng những màu có độ nhạt (desaturated colors), vì chúng có thể làm giảm tính tương phản giữa các cặp màu.

Nguyên tắc 4: Phối màu bộ ba (Triadic)

Phối màu bộ ba được tạo nên bởi 3 màu nằm ở 3 góc khác nhau trên bánh xe màu, tạo thành một hình tam giác đều. Ba màu này kết hợp và bổ sung cho nhau, tạo ra sự cân bằng trong thiết kế. Phương pháp này khá khó sử dụng để tạo điểm nhấn, nhưng nhiều nhà thiết kế thích nó vì tạo ra sự hài hòa và cân bằng cho mắt người nhìn.

Nguyên tắc 5: Phối màu bổ túc xen kẽ (Split – complementary)

Cách phối màu đẹp phối màu bổ túc xen kẽ là một nguyên tắc phối màu sáng tạo, tận dụng sự đối lập của 3 màu nằm ở các góc khác nhau trên vòng tròn màu, tạo thành một hình tam giác cân độc đáo.

Để thực hiện phối màu này, bạn lựa chọn một màu chủ đạo và kết hợp nó với hai màu liền kề với màu tương phản của nó. Ví dụ, nếu bạn chọn màu cam làm màu chủ đạo, bạn có thể kết hợp nó với xanh lam-tím để tạo ra một phối màu bổ túc xen kẽ ấn tượng.

Cách kết hợp màu sắc ấn tượng

Cách kết hợp màu sắc ấn tượng

Phối màu bổ túc xen kẽ mở ra những cơ hội sáng tạo cho các nhà thiết kế để khám phá các cặp màu độc đáo và lạ mắt cho thiết kế của họ.

Phương pháp này được áp dụng rộng rãi hiện nay. Thông thường, nhà thiết kế sẽ sử dụng màu trắng hoặc đen làm màu chủ đạo và lựa chọn màu thứ ba cho các chi tiết phụ, ví dụ như xanh hoặc đỏ, để tạo điểm nhấn đặc biệt. Đây là một cách phối màu đơn giản, an toàn nhưng vô cùng hiệu quả để tạo nên sự hấp dẫn.

Nguyên tắc 6: Phối màu bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic/ Compound Complementary)

Phối màu bổ túc bộ bốn có thể được coi là một nguyên tắc phối màu khó nhất trong các nguyên tắc cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian và công sức để lựa chọn và áp dụng màu sắc, bạn sẽ tạo ra những cặp màu tuyệt vời.

Sử dụng Web phối màu để học cách phối màu đẹp

Sử dụng Web phối màu để học cách phối màu đẹp

Phối màu theo nguyên tắc cách phối màu đẹp bổ túc bộ bốn được hình thành bởi hai cặp màu bổ sung trực tiếp. Điểm mạnh và đặc biệt của kiểu phối màu này chính là sự tương phản và bổ sung giữa hai cặp màu.

Phương pháp này hoạt động tốt nhất khi bạn chọn một trong bốn màu làm màu chủ đạo và sử dụng ba màu còn lại để tạo điểm nhấn. Đồng thời, cần chú ý đạt được sự cân bằng giữa gam màu nóng và gam màu lạnh.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã khám phá những cách phối màu đẹp để tạo nên sự tinh tế và thu hút cho thiết kế của mình. Bằng việc áp dụng những nguyên tắc phối màu, chúng ta có thể tạo ra những thiết kế độc đáo, nổi bật và tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng khách hàng.

Dịch vụ in ấn tại nhà in Online

Thiết kế chuyên nghiệp

Thiết kế chuyên nghiệp

Sản phẩm được thiết kế chuyên nghiệp bởi các designer hàng đầu có kinh nghiệm thiết kế nhiều lĩnh
vực.

In ấn nhanh chóng

In ấn nhanh chóng

Nhà In Online áp dụng quy trình in ấn mới, tạo ra sản phẩm nhanh chóng để chuyển đến tay khách hàng.

Giao hàng miễn phí

Giao hàng miễn phí

Chúng tôi hợp tác với các công ty giao nhận lớn của Việt Nam để mang đến trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Nhiều mẫu lựa chọn

Nhiều mẫu lựa chọn

Sản phẩm được thiết kế phong phú, khách hàng có thể chọn lựa hàng ngàn mẫu thiết kế trong kho lưu
trữ.

Giá cả hợp lý

Giá cả hợp lý

Bằng công nghệ hiện đại, chúng tôi tiết kiệm chi phí cho khách hàng đáng kể từ khâu thiết kế đến in
ấn.

Tư vấn mau lẹ

Tư vấn mau lẹ

Đội ngũ tư vấn viên của Nhà In Online sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của khách hàng ngay lập tức.

Trên đây là hướng dẫn Top 6 cách phối màu đẹp trong thiết kế, hy vọng quý khách sẽ có được một sản phẩm ưng ý thông qua những chia sẻ của chúng tôi.

Xem thêm

hoc thiet ke do hoa ra lam gi

Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Top 5 việc làm hot cho ngành thiết kế đồ họa

Ngày 16 tháng 10 năm 2023
Blog
Ngành thiết kế đồ họa đã trở thành một lĩnh vực đầy triển vọng và hấp dẫn cho những người có khao khát sáng tạo và đam mê nghệ thuật. Với sự phát triển không ngừng của truyền thông đồ ...
cach thiet ke poster

Hướng dẫn cách thiết kế poster đẹp dễ thực hiện cho người mới

Ngày 15 tháng 10 năm 2023
Blog
Thiết kế poster cần đảm bảo những nguyên tắc và tiến trình nhất định để mang lại tổng thể hài hòa, nội dung cô đọng, chất lượng cho poster. Nhờ đó, có thể truyền tai các thông điệp đến người ...
thiet ke la gi

Thiết kế là gì? Các yếu tố quan trọng trong thiết kế

Ngày 13 tháng 10 năm 2023
Blog
Thiết kế là gì? Có thể nói thiết kế là một khía cạnh sáng tạo và ứng dụng nghệ thuật, đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Từ ...
media kit la gi cach thiet ke bo media kit

Media kit là gì? Cách thiết kế bộ media kit cho doanh nghiệp

Ngày 10 tháng 10 năm 2023
Blog
Bạn đang tìm hiểu về Media Kit là gì và cách thiết kế một bộ Media Kit cho doanh nghiệp? Trong bài viết này, Nhà In Online sẽ giải thích khái niệm của Media Kit và cung cấp hướng dẫn ...
bang bao gia thiet ke logo nha in online

Bảng báo giá thiết kế logo Nhà In Online

Ngày 10 tháng 10 năm 2023
Blog
Báo giá thiết kế logo luôn là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi logo là một công cụ nhận diện thương hiệu quan trọng với doanh nghiệp. Mỗi đơn vị sẽ có báo giá thiết kế khác nhau. ...
top 10 trang web tu thiet ke logo

Top 100+ trang web tự thiết kế logo miễn phí “giắt túi” cho marketer 2023

Ngày 10 tháng 10 năm 2023
Blog
Bên cạnh các phần mềm chuyên thiết kế logo, các bạn cũng có thể sử dụng một số trang web tự thiết kế logo miễn phí. Bài viết sau đây Nhà In Online sẽ giới thiệu cho các bạn top ...