Nhập mã OFF30, giảm 30% - Xem thêm

Giới thiệu về phương pháp in lụa

Ngày 14 tháng 04 năm 2023

Mục lục bài viết

In lụa là gì?

In lụa là một trong những phương pháp in ấn truyền thống đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Phương pháp in lụa có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại và được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Tên gọi “in lụa” được đặt ra bởi các thợ in vì bản lưới của khuôn in được làm bằng tơ lụa, là vật liệu chính được sử dụng trong quá trình in.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, ngày nay, bản lưới lụa đã có thể được thay thế bằng nhiều vật liệu khác nhau như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại và các loại vật liệu đặc biệt khác. Do đó, thuật ngữ “in lụa” đã được mở rộng và thay thế bằng thuật ngữ “in lưới” để phản ánh sự đa dạng và linh hoạt của phương pháp in này.

Phương pháp in lưới có thể áp dụng trên nhiều chất liệu khác nhau như vải, giấy, nhựa và các loại vật liệu phổ biến khác. Khi thực hiện quá trình in lưới, bản lưới được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ chế tạo khuôn in với các lỗ nhỏ tạo thành hình dạng của mẫu in. Sau đó, mực in được đổ lên bản lưới và được lấy ra bằng cách sử dụng một thanh gạt in, để mực in thấm vào vật liệu in ấn.

Với sự linh hoạt và đa dạng của phương pháp in lưới, các doanh nghiệp và cá nhân có thể in ấn nhiều loại sản phẩm khác nhau với độ chính xác và độ bền cao. Tuy nhiên, quá trình in lưới yêu cầu kỹ thuật cao và cần có sự chính xác và kỹ thuật để đạt được chất lượng sản phẩm in ấn tốt nhất.

Lịch sử in lụa

Kỹ thuật in lụa đã xuất hiện ở Châu Âu vào năm 1925 và nhanh chóng trở thành một phương pháp in ấn phổ biến trên nhiều vật liệu như giấy, bìa, thủy tinh, tấm kim loại, vải giả da… Tuy nhiên, lịch sử của kỹ thuật in lụa đã bắt đầu từ rất lâu trước đó, hơn 1000 năm trước khi người ta đã phát minh ra cách sử dụng sợi tơ để in ấn. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đặt một bản lưới in được làm bằng tơ lụa lên một khung gỗ, sau đó áp mực lên bản lưới và sử dụng khuôn in để in hình ảnh lên vật liệu cần in.

Những công trình nghiên cứu sử dụng vải tơ làm lưới in đã được tiến hành tại Pháp và Đức trong khoảng thập niên 1870. Tiến bộ này tiếp tục được Samuel Simon thực hiện tại Anh Quốc vào năm 1907 khi ông sáng chế ra quá trình làm lưới bằng các sợi tơ. Sau đó, phương pháp in lưới nhiều màu đã được phát triển bởi John Pilsworth tại San Francisco, California vào năm 1914. Với sự phát triển liên tục của công nghệ, ngày nay in lụa đã trở thành một phương pháp in ấn đa dạng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

Các kỹ thuật in lụa

In lụa là một kỹ thuật in ấn có nhiều cách thức sử dụng khuôn in khác nhau, phụ thuộc vào mục đích sử dụng và cơ cấu của thiết bị in. Có thể phân loại in lụa thành ba kiểu chính bao gồm in lụa trên bàn in thủ công, in lụa trên bàn in có cơ khí hóa một số thao tác và in lụa trên máy in tự động.

Theo hình dạng khuôn in, in lụa cũng được phân thành hai loại chính bao gồm in dùng khuôn lưới phẳng và in dùng khuôn lưới tròn kiểu thùng quay.

Ngoài ra, in lụa còn được phân theo phương pháp in, gồm ba kiểu in chính là in trực tiếp, in phá gắn và in dự phòng. Kiểu in trực tiếp thường được sử dụng khi sản phẩm có màu nền trắng hoặc màu nhạt, màu nền không ảnh hưởng đến màu in. Kiểu in phá gắn được sử dụng khi sản phẩm có nền màu, mực in phải phá được màu của nền và gắn được màu cần in lên sản phẩm. Cuối cùng, kiểu in dự phòng được sử dụng khi sản phẩm có màu nhưng không thể dùng kiểu in phá gắn được.

Một số sản phẩm in lụa

In áo thun bằng kỹ thuật in lụa

In áo thun bằng kỹ thuật in lụa

In áo thun bằng kỹ thuật in lụa

In áo thun bằng kỹ thuật in lụa

Túi vải in lụa

Túi vải in lụa

In vải bằng phương pháp in lụa

In vải bằng phương pháp in lụa

Dịch vụ in ấn tại nhà in Online

Thiết kế chuyên nghiệp

Thiết kế chuyên nghiệp

Sản phẩm được thiết kế chuyên nghiệp bởi các designer hàng đầu có kinh nghiệm thiết kế nhiều lĩnh
vực.

In ấn nhanh chóng

In ấn nhanh chóng

Nhà In Online áp dụng quy trình in ấn mới, tạo ra sản phẩm nhanh chóng để chuyển đến tay khách hàng.

Giao hàng miễn phí

Giao hàng miễn phí

Chúng tôi hợp tác với các công ty giao nhận lớn của Việt Nam để mang đến trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Nhiều mẫu lựa chọn

Nhiều mẫu lựa chọn

Sản phẩm được thiết kế phong phú, khách hàng có thể chọn lựa hàng ngàn mẫu thiết kế trong kho lưu
trữ.

Giá cả hợp lý

Giá cả hợp lý

Bằng công nghệ hiện đại, chúng tôi tiết kiệm chi phí cho khách hàng đáng kể từ khâu thiết kế đến in
ấn.

Tư vấn mau lẹ

Tư vấn mau lẹ

Đội ngũ tư vấn viên của Nhà In Online sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của khách hàng ngay lập tức.

Trên đây là hướng dẫn Giới thiệu về phương pháp in lụa, hy vọng quý khách sẽ có được một sản phẩm ưng ý thông qua những chia sẻ của chúng tôi.

Xem thêm

9

5 bước của quy trình in offset

Ngày 10 tháng 04 năm 2023
In ấn
In offset là phương pháp in ấn thông dụng nhất, sử dụng mực in và truyền mực qua một tấm kim loại được gọi là “tấm in”. Đây là phương pháp thích hợp cho sản xuất số lượng lớn và ...
11

5 phương pháp in ấn thông dụng hiện nay

Ngày 10 tháng 04 năm 2023
In ấn
In ấn là một lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại của con người. Với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, ngày nay, in ấn đã trở thành một công ...